หลาย ๆ บ้านที่ติดมุ้งลวด เพื่อป้องกันมด แมลง หรือสัตว์ต่าง ๆ เข้ามารบกวนภายในบ้าน แต่การติดมุ้งลวดก็ทำให้เกิดปัญหาฝุ่นสะสม เกาะติดแน่นไปตามมุ้งลวดด้วยเช่นกัน ในบทความนี้ เราเลยจะมาแนะนำ วิธีทำความสะอาดมุ้งลวด แบบไม่ต้องถอด ไม่ยากอย่างที่คิด แบบไม่ต้องถอด แถมยังเป็นวิธีง่าย ๆ ไม่ได้ยากอย่างที่คิดอีกด้วย

วิธีทำความสะอาดมุ้งลวด

1. ทำความสะอาดมุ้งลวดด้วยแปรง

วิธีทำความสะอาดมุ้งลวดแบบง่าย ๆ ด้วยแปรง โดยใช้แปรงที่ต้องการจะทำความสะอาดจุ่มลงไปในน้ำอุ่นที่ผสมผงเบกกิ้งโซดา ขัดถูให้ทั่วบริเวณมุ้งลวด เมื่อขัดทำความสะอาดบริเวรมุ้งลวดเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ให้นำผ้าหรือฟองน้ำเช็ดคราบที่ยังค้างบนมุ้งลวดอีกรอบ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถทำความสะอาดมุ้งลวดได้สะอาด และไม่ต้องถอดออกมาให้ยุ่งยากอีกด้วย

2. ทำความสะอาดมุ้งลวดด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ชุบน้ำ

ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ชุบน้ำทำความสะอาดมุ้งลวด โดยการนำกระดาษหนังสือพิมพ์ไปชุบน้ำจนเปียก แล้วนำไปแปะให้ทั่วบริเวณด้านหลังมุ้งลวด จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที ก่อนจะดึงกระดาษหนังสือพิมพ์นั้นออกมา ซึ่งฝุ่นที่เกาะตามมุ้งลวดจะติดมากับกระดาษหนังสือพิมพ์นั่นเอง

วิธีทำความสะอาดมุ้งลวด แบบไม่ต้องถอด ไม่ยากอย่างที่คิด - ทำความสะอาดมุ้งลวดด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ชุบน้ำ

3. ทำความสะอาดมุ้งลวดด้วยผ้าเปียกชุบน้ำ

ขจัดฝุ่นที่เกาะติดมุ้งลวดด้วยผ้าเปียกชุบน้ำ โดยนำผ้าคอตตอนหรือผ้าเช็ดหน้าเก่ามาชุบน้ำอุ่น แล้วเช็ดไปตามแผ่นมุ้งลวดให้ทั่ว ๆ และทำอย่างเบามือ เพื่อไม่ให้ฝุ่นฟุ้งกระจาย

4. ทำความสะอาดมุ้งลวดด้วยเครื่องดูดฝุ่น

ย่นระยะเวลาในการทำความสะอาดมุ้งลวด ใช้เครื่องมือทุ่นแรงในการทำความสะอาดมุ้งลวดด้วยเครื่องดูดฝุ่น โดยคุณเลือกหัวปรับขนาดเล็กในการดูดฝุ่นที่เกาะติดตามมุ้งลวด ค่อย ๆ ดูดฝุ่นบริเวณมุ้งลวดไปเรื่อย ๆ ฝุ่นที่เกาะตามมุ้งลวดจะหลุดไปตามแรงดูดของเครื่องดูดฝุ่นนั่นเอง

5. ทำความสะอาดมุ้งลวดด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์

ผ้าไมโครไฟเบอร์ ช่วยคุณทำความสะอาดมุ้งลวดได้ ด้วยการที่คุณนำผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดไปทั่วมุ้งลวดก็จะช่วยให้ฝุ่นหลุดออกมา และควรใช้อีกมือคอยประคองมุ้งลวดบริเวณที่คุณทำความสะอาดไปด้วย และทำอย่างเบามือ เพื่อไม่ให้มุ้งลวดหย่อน และฝุ่นฟุ้งกระจาย และค่อยใช้ไม้กวาดมากวาดฝุ่นที่ตกอยู่บนพื้นให้สะอาด

และนี่ก็เป็นทริคเล็ก ๆ วิธีทำความสะอาดมุ้งลวด แบบไม่ต้องถอด ไม่ยากอย่างที่คิด ที่จะช่วยให้คุณสามารถทำความสะอาดมุ้งลวด โดยไม่ต้องถอดแผ่นมุ้งลวดออกมาให้ยุ่งยาก เพราะมุ้งลวดที่คุณติด บางที่ก็ไม่สามารถถอดออกมาล้างได้ จึงต้องทำความสะอาดด้วยวิธีอื่น ๆ และคุณอย่าลืมสวมหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันฝุ่นเข้าจมูกและปากขณะทำความสะอาดด้วยนะ

ทำความสะอาดในบ้านกันเสร็จแล้ว สำหรับใครที่อยากจะดูแลสวนหน้าบ้าน หรือสวนหลังบ้านให้ดูดีสวยงาม หรือต้องการปลูกผักสวนครัวที่ช่วยลดค่าใช้จ่าย นั้น ก็มีผักสวนครัวหลายชนิดที่น่าสนใจอย่างมาก การปลูกผักสวนครัว นอกจากจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายแล้ว ยังได้ทานผักแบบปลอดสารพิษอีกด้วย ใครที่กำลังมองหาผักสวนครัวที่ดูแลง่าย ๆ อ่านเพิ่มที่นี่