การแต่งบ้าน ถือเป็นการสร้างบรรยากาศให้บ้านของเราน่าอยู่มากยิ่งขึ้น ซึ่งการแต่งบ้านนั้นก็มีหลากหลายสไตล์ที่นิยมกันในปัจจุบัน เช่น มินิมอล ลอฟท์ โคซี่ ญี่ปุ่น หรือแบบนอร์ดิก ที่หลาย ๆ คนมักจะนำมาใช้ตกแต่งบ้าน คอนโด หรือห้องกัน ซึ่งเมื่อเราอยู่บ้าน ๆ ไปนั้นอาจจะทำให้หลาย ๆ คนเริ่มเบื่อกับสไตล์ หรือโทนสีของบ้านได้ และสำหรับใครที่อยากจะลองปรับเปลี่ยนบรรยากาศ หรือแต่งบ้านใหม่ดู วันนี้เราก็มี 9 ทริคสำหรับการแต่งบ้าน ให้น่าอยู่ปี 2021 ที่จะช่วยเปลี่ยนบ้านเก่าให้กลายเป็นบ้านใหม่ได้ง่าย ๆแถมยังช่วยให้บ้านของเราโล่งโปร่ง สบายตาอีกด้วย

9 ทริคสำหรับแต่งบ้านง่าย ๆ ให้น่าอยู่ปี 2021

1. เพิ่มพื้นที่สีเขียวด้วยการปลูกต้นไม้

แต่งบ้านง่ายๆ ด้วย ต้นไม้ เป็นสิ่งที่ทำให้บ้านของเราน่าอยู่มากขึ้น เพราะสีเขียวของต้นไม้นั้นทำให้สบายตา อีกทั้งยังช่วยเพิ่มออกซิเจนให้กับตัวบ้าน และยังช่วยฟอกอากาศ สร้างบรรยากาศที่สดชื่นให้อีกด้วย ซึ่งตำแหน่งของต้นไม้ ก็มีหลายตำแหน่งสามารถวางตามความชอบของเราได้เลย เช่น อยู่ตรงห้องรับแขก  หน้าต่างบันได บนโต๊ะเขียนหนังสือ หรือจะตกแต่งเป็นสวนเล็ก ๆ ที่บริเวณกลางบ้าน ซึ่งเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน อีกทั้งยังทำให้บ้านดูอบอุ่น และมีชีวิตชีวาขึ้นด้วย

ทริคสำหรับการแต่งบ้าน ให้น่าอยู่ปี 2021 - เพิ่มพื้นที่สีเขียวด้วยการปลูกต้นไม้

2. เลือกผ้าม่านที่เข้ากับสไตล์ของเรา

วิธีการเปลี่ยนบ้านในดูสบายตาอีกแบบนั่นก็คือ การเลือกผ้าม่าน ซึ่งในปัจจุบันผ้าม่านมีให้เราได้เลือกหลากหลายโทนสี หลายหลายรูปแบบ เลยก็ว่า อีกทั้งยังเป็นวิธีที่ง่ายมาก เพราะเราสามารถทำได้เอง และยิ่งตอนนี้มีสถานที่ขายผ้าม่านสำเร็จรูปเยอะมาก ทั้งออนไลน์ และหน้าร้านให้เราได้ตามไปซื้อกัน ซึ่งเราสามารถเลือกผ้าม่านตามความชอบของเราได้เลย เพราะแค่เปลี่ยนผ้าม่านก็ทำให้สไตล์ของบ้านเปลี่ยนได้

ทริคสำหรับการแต่งบ้าน ให้น่าอยู่ปี 2021 - เลือกผ้าม่านที่เข้ากับสไตล์ของเรา

3. มีมุมเซฟโซนของตัวเอง

การมีมุมเซฟโซนเป็นของตัวเองนั้น เป็นสิ่งที่ใครหลาย ๆ คนต้องการ เมื่อเราทำกิจกรรมที่เหนื่อย และเพลียมาทั้งวันเราก็คงอยากจะทิ้งตัว หรือนั่งพักผ่อนสักที่ ที่ไม่ใช่ห้องนอน ดังนั้นเราสามารถสร้างมุมเซฟโซนของเราขึ้นมาได้ อาจจะเป็นมุมห้องนั่งเล่น มุมสวนหย่อม หรือมุมอ่านหนังสือสักที่ เพื่อช่วยผ่อนคลายความเครียด 

ทริคสำหรับการแต่งบ้าน ให้น่าอยู่ปี 2021 - มีมุมเซฟโซนของตัวเอง

4. เปิดรับแสงแดด และลมจากธรรมชาติ

ปัจจัยที่สำคัญที่ทำให้บ้านของเราดูสบายตา อบอุ่น และมีความน่าอยู่มากขึ้นนั่นก็คือ แสงแดด และลมเย็น ๆ ที่สามารถลอดเข้ามาในบ้านได้ เพราะแสงจะช่วยถ่ายเทอากาศเข้าสู่บ้าน ซึ่งบ้านที่มีลมพัดผ่านตลอดจะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย เย็นสบาย และพื้นที่ในบ้านควรมีหน้าต่าง หรือประตูกว้างๆ ที่จะสร้างความรู้สึกปลอดโปร่ง โล่งสบาย ให้กับเราได้ อีกทั้งแสงยังทำให้บ้านเราดูกว้างขึ้นอีกด้วย

ทริคแต่งบ้านให้น่าอยู่ 2021 - เปิดรับแสงแดด และลมจากธรรมชาติ

5. บ้านต้องสะอาด โล่ง และปลอดโปร่ง

สำหรับใครที่อยากจะให้บ้านดูสบายตา กว้างขวาง และปลอดโปร่ง มากขึ้นนั้น สิ่งที่บ้านควรมีเลยก็คือ ความสะอาด เพราะจะทำให้บ้านน่าอยู่มากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยสร้างความสบายใจ และยังปลอดภัย ซึ่งความสะอาดนั้นรวมไปถึงการจัดการของใช้ให้เป็นระเบียบ ไม่ดูรกจนเกินไป ซึ่งการมีเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถเก็บของได้เยอะนั้นก็เป็นสิ่งที่ดี เพราะจะทำให้เรามีพื้นที่ใช้สอยในบ้านมากยิ่งขึ้น และบ้านของเราก็จะดูเป็นระเบียบ เรียบร้อย สบายตามากยิ่งขึ้น

ทริคแต่งบ้านให้น่าอยู่ 2021 - บ้านต้องสะอาด โล่ง และปลอดโปร่ง

6. สร้างบรรยากาศภายในบ้านด้วยกลิ่นที่ดี

การสร้างบรรยากาศในบ้านนั้น เป็นเรื่องที่ดีมาก คงไม่มีใครที่อยากกลับบ้านมาแล้วเจอแต่กลิ่นอับ หรือกินอาหาร ที่ไม่จรรโลงใจ การมีน้ำมันหอมระเหย หรือสเปรย์ดับกลิ่นติดบ้านไว้ จะช่วยทำให้บ้านน่าอยู่มากยิ่งขึ้น เพราะกลิ่นสามารถบำบัดอารมณ์เศร้า เสียใจ เหนื่อยล้า ได้เป็นอย่างดี ซึ่งห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ เป็นจุดที่เราใช้เวลาด้วยมากเป็นพิเศษ ดังนั้นถ้ามีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ตามสไตล์ที่เราชอบนั้นน่าจะเป็นการผ่อนคลายความเครียดที่ดี

ทริคแต่งบ้านให้น่าอยู่ 2021 - สร้างบรรยากาศภายในบ้านด้วยกลิ่นที่ดี

7. เปลี่ยนผนังเก่าให้สดใสด้วยการทาสี

สำหรับใครที่อยากจะเปลี่ยนสไตล์ของบ้าน หรือบรรยากาศของบ้านนั้น การทาสีผนังใหม่ ก็เป็นสิ่งที่สามารถทำให้อารมณ์ ของบ้านเปลี่ยนไปตามสไตล์ที่เราชอบ ซึ่งในปัจจุบันก็มีสีทาบ้านราคาประหยัดมากมาย สำหรับใครที่อยากจะลองเปลี่ยนแค่บางห้อง หรือทั้งหลังก็สามารถทำได้ในราคาประหยัด ซึ่งการทาสีบ้านแต่ละโทนก็จะให้อารมณ์ที่ต่างกัน เช่น สีเข้ม ให้ความรู้สึก เข้มแข็ง นุ่มลึก ทันสมัย สีสว่าง ก็จะให้ความรู้สึกสบายตา สะอาด อบอุ่น ส่วนสีสดใส ก็จะให้ความรู้สึก สนุก ขี้เล่น ร่าเริง ซึ่งเราสามารถเลือกตามความชอบของเราได้เลย

ทริคแต่งบ้านให้น่าอยู่ 2021 - เปลี่ยนผนังเก่าให้สดใสด้วยการทาสี

8. เลือกโทนสีบ้านที่ใช่ และสบายตา

เช่นเดียวกับที่บอกไปข้างต้นว่า โทนสี แต่ละโทนมีผลต่อ อารมณ์ ความรู้สึก และบรรยากาศของบ้านที่ส่งผลต่อผู้อาศัยด้วย ซึ่งการเลือกโทนสี เป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับการตกแต่งบ้าน เพราะสีมีผลต่อความรู้สึกทางสายตา เช่น สีมืดจะทำให้บ้านดูอึดอัด แคบลง ในขณะที่สีสดใสหรือโทนสว่าง จะช่วยให้บ้านกว้างขึ้น น่าอยู่ขึ้น ซึ่งการแต่งบ้านนั้นคือการใช้เฉดสีสร้างอารมณ์นั่นเอง อย่างไรก็ตามโทนสีของบ้านควรไปในทิศทางเดียวกัน นั่นคือสีของผนังบ้าน เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่ง ควรอยู่ในโทนสีเดียวกัน ไม่ควรฉีกสี เพื่อให้บ้านของเราดูดี และน่ามองมากยิ่งขึ้น ซึ่งในปัจจุบันก็การแต่งบ้านหลายสไตล์ เช่น สไตล์ลอฟท์ ญี่ปุ่น มินิมอล นอร์ดิกที่กำลังมาแรง

ทริคแต่งบ้านให้น่าอยู่ 2021 - เลือกโทนสีบ้านที่ใช่ และสบายตา

9. เพิ่มความอบอุ่นในบ้านด้วยหมอนอิง

แค่หมอนอิงใบเดียวก็สามารถเพิ่มความอบอุ่น cozy ให้กับบ้านของเรามากขึ้น หลาย ๆ บ้านคงจะมีโซฟา หรือเก้าอี้กันอยู่แล้ว และใครที่กำลังอยากจะแต่งบ้านให้ดูอบอุ่น cozy ให้บ้านน่าอยู่มากขึ้น เพียงแค่เราซื้อหมอนอิงใบเล็ก ๆ มาวางไว้ที่ โซฟา หรือเก้าอี้นั้น ก็จะทำให้บ้านของเราดูอบอุ่ยขึ้นมาทันที ซึ่งควรเลือกหมอนอิงให้โทนสีไปทางเดียวกัน หรืออาจจะคู่สีตรงข้ามกัน มีลวดลาย เพื่อเพิ่มความสนุกให้กับบ้านได้ แค่นี้ก็สามารถเปลี่ยนอารมณ์ของบ้านได้แล้ว

ทริคแต่งบ้านให้น่าอยู่ 2021 - เพิ่มความอบอุ่นในบ้านด้วยหมอนอิง

สไตล์ของบ้านนั้น บ่งบอกถึงตัวตนของเจ้าของบ้าน สำหรับใครที่มีแพลนอยากจะลองเปลี่ยนสไตล์บ้าน หรือสไตล์ห้องนั้น อย่าลืมว่าควรเลือกโทนที่สามารถเข้าได้บ้านของเรา และเราชื่นชอบ ซึ่งการเปลี่ยนอารมณ์ หรือบรรยากาศของบ้านนั้นก็ไม่ใช่เรื่องยาก แค่เราเปลี่ยนบางอย่างบรรยากาศ และอารมณ์ของบ้านก็เปลี่ยน 9 ทริคสำหรับการแต่งบ้าน ให้น่าอยู่ปี 2021 เป็นทริคที่สามารถนำไปปรับใช้ได้ ถ้าอยากเปลี่ยนบ้านเก่าให้เป็นบ้านใหม่แบบง่าย ๆ

ทั้งนี้ เมื่อเราจัดการตกแต่งบ้านของเราให้น่าอยู่มากขึ้นแล้ว ก็ต้องดูแลรักษาข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ภายในบ้านให้ดี และพร้อมใช้งานอยู่เสมอด้วย ซึ่งก็มี วิธีดูแลเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านให้มีอายุการใช้งานที่นานขึ้น ที่จะช่วยเป็นแนวทางในการดูแลรักษาเครื่องใช้ต่าง ๆ ให้สามารถใช้งานได้ดีและนานขึ้น

หรือ หากบ้านของคุณประสบกับปัญหา สัตว์เข้ามาทำรังภายในบ้าน อย่าง ปลวก เราก็มี 8 วิธีกำจัดปลวกง่าย ๆ ทำได้เอง มาฝากให้กับทุกบ้านที่ประสบปัญหานี้ เพื่อให้บ้านของคุณปลอดภัย และน่าอยู่มากขึ้นนั่นเอง