ปัจจุบันผู้คนต่างใช้ชีวิตอยู่ภายในบ้านมากขึ้น เนื่องด้วยสถานการณ์โควิด-19 ทำให้การออกไปข้างนอกเป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวังมากขึ้น การอยู่แต่บ้านจึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุด ที่จะช่วยลดการแพร่เชื้อหรือรับเชื้อโควิด ดังนั้นเมื่อเราอยู่บ้าน สิ่งของต่างๆ ภายในบ้านจึงถูกใช้งานอยู่บ่อยครั้ง จนอาจทำให้ละเลยการดูแลหรือรักษาสิ่งของเหล่านั้น ซึ่งหากเราไม่หมั่นดูแลรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ สิ่งของเครื่องใช้นั้นจากที่เคยเป็นประโยชน์ ก็อาจเปลี่ยนมาเป็นโทษต่อตัวเราได้เช่นกัน บทความของgladdanahuในวันนี้จึงจะพาทุกคนไปรู้จักกับ 7 ของใช้ในบ้านที่ต้องดูแลให้ดี ไม่เช่นนั้นอาจเป็นอันตราย ส่วนจะมีสิ่งของอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลย

7 ของใช้ในบ้านที่ต้องดูแลให้ดี ไม่เช่นนั้นอาจเป็นอันตราย

1. ที่นอน

เริ่มกันที่สิ่งแรกที่เรียกได้ว่าเป็นสิ่งของที่ใช้อยู่เป็นประจำทุกวัน โดยที่นอนหากไม่ได้ทำความสะอาดเป็นเวลานานไรฝุ่นก็สามารถสะสมบนที่นอนของเราได้ และอาจเป็นอันตรายต่อผู้คน โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้หรือมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ นอกจากนั้นถ้าที่นอนของเราอยู่ในสภาพไม่สมบูรณ์อาจส่งผมเรื่องการนอน และอาจนำไปสู่ปัญหาโรคหัวใจหรือโรคไตได้ โดยทั่วไปเราจึงแนะนำให้เปลี่ยนที่นอนทุกๆ 8 ปี แต่ก็ขึ้นอยู่กับประเภทของที่นอนด้วย

ที่นอน

2. หมอน

เมื่อมีที่นอนก็ต้องมีหมอนด้วยเช่นกัน โดยหมอนควรเปลี่ยนทุกๆ 1-2 ปี เพราะเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วหรือเส้นผมจะกลายสภาพเป็นสิ่งที่ไรฝุ่นชื่นชอบ ซึ่งเป็นอันตรายต่อผิวหนังของเรา หากยิ่งใช้เป็นเวลานานๆ ดังนั้นจะเป็นความคิดที่ดียิ่งขึ้นถ้าจะเปลี่ยนหมอนของเราทุกๆ 6 เดือน รวมทั้งเรายังแนะนำให้ใช้เคสป้องกันระหว่างหมอนกับปลอกหมอนด้วย

 หมอน

3. ผ้าเช็ดตัว

ผ้าเช็ดตัวก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ใช้เป็นประจำอยู่เสมอ เมื่อเราอาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาดแล้ว แต่มาใช้ผ้าเช็ดที่ไม่สะอาดก็จะส่งผลต่อผิวหนังของคุณ เพราะถ้าผ้าเช็ดตัวไม่สะอาดอาดจะทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียได้ นอกจากนั้นเมื่อผ้าเช็ดตัวมีความชื้นจะกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของเชื้อโรค คำแนะนำก็คือควรซักผ้าเช็ดตัวของคุณหลังใช้ไปแล้ว 3 ครั้ง เพื่อป้องกันการติดเชื้อจากผ้าขนหนูของคุณ นอกจากนี้ควรเปลี่ยนผ้าเช็ดตัวอย่างน้อยทุกๆ 2 ปี เนื่องจากผ้าเหล่านี้มักสูญเสียการดูดซับหลังจากผ่านการใช้งานในระยะเวลาที่ยาวนาน

ผ้าเช็ดตัว

4. แก้วกาแฟ

สำหรับหลายๆ คนก็คงจะมีแก้วใบโปรด แต่จะไม่ดีเลยถ้าแก้วที่ใส่กาแฟนั้นเต็มไปด้วยแบคทีเรีย หลังจากเติมกาแฟแล้วเราใส่ครีม น้ำตาลลงในแก้ว จากนั้นใช้ริมฝีปากสัมผัสแก้ว ซึ่งมันส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราแน่นอน ดังนั้นสิ่งที่สำคัญคือเราควรล้างแก้วทันทีหลังจากใช้งาน เพราะภายในเวลาเพียง 45 นาที เชื้อโรคซึ่งอยู่ในสิ่งแวดล้อม เช่น เชื้อราสามารถเติบโตบนแก้วกาแฟได้

 แก้วกาแฟ

5. เสื้อผ้าเก่า

เสื้อผ้าเก่า ควรเป็นสิ่งที่เราต้องพยายามที่จะกำจัดมันออกไปทุกปี เพราะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้เช่นกัน และการนำเสื้อผ้าเก่าออกไปยังช่วยในการจัดตู้เสื้อผ้าให้เป็นระเบียบและพร้อมสำหรับการเริ่มต้นใหม่ ซึ่งเสื้อผ้าที่ควรเคลียร์ออกไปคือเสื้อผ้าที่เกินกว่าจะซ่อมแซมได้ เสื้อผ้าที่ไม่ได้สวมใส่มานานกว่า 1 ปีแล้ว รวมไปถึงเสื้อผ้าที่ทำให้คุณรู้สึกอึดอัดเมื่อสวมใส่ หรือเป็นเสื้อผ้าที่ไม่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณ ก็ควรเร่งกำจัดออกจากตู้

เสื้อผ้าเก่า

6. ม่านอาบน้ำ

หากบ้านของคุณมีม่านอาบน้ำ ก็ควรที่จะทำความสะอาดเป็นประจำในสัปดาห์ละครั้ง เพราะเป็นสิ่งจำเป็นเนื่องจากจะช่วยกำจัดแบคทีเรีย เชื้อรา และสิ่งสกปรกที่สะสมมานานได้

ม่านอาบน้ำ

7. เราน์เตอร์

ปิดท้ายกันที่เราน์เตอร์ ซึ่งคุณควรเปลี่ยนเราเตอร์ทุกๆ 3-4 ปี เพื่อหลีกเลี่ยงการเชื่อมต่อเครือข่ายที่อาจจะเกิดความล่าช้าของสัญญาณอินเทอร์เน็ตได้

เราน์เตอร์

ทั้งหมดนี้เป็น 7 สิ่งของที่เราต้องดูเเลรักษาให้ดี ซึ่งจริง ๆ แล้วสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ ทุกชิ้นภายในบ้านก็ควรที่จะดูแลรักษาอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้บ้านของคุณมีความสะอาด ปราศจากเชื้อโรคต่าง ๆ รวมไปถึงรักษาสิ่งของเหล่านั้นไม่ให้เสียหายและใช้งานได้นานขึ้น